Hành trình đến với đất Phật tại Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Sơn Trà (Đất Phật trần gian tại Chùa Linh Ứng Sơn Trà) thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, hướng ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, bên kia là ngọn Hải Vân, phía còn lại là dòng sông Hàn.

Hanh-trinh-den-voi-dat-Phat-tai-Chua-Linh-Ung-Son-Tra-1

Đất Phật trần gian tại Chùa Linh Ứng Sơn Trà được nhiều người gọi là Chùa Linh Ứng Bãi Bụt hoặc là Chùa Linh Ứng Sơn Trà, vì Đà Nẵng có đến 3 Chùa Linh Ứng. Chùa ở độ cao 693m so với mực nước biển, trên địa hình một bên núi, một bên biển, cách bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng khoảng 10km. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là một quần thể nhiều hạng mục gồm chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện, có sự kết hợp giữa nét tiên tiến và truyền thống của chùa Việt. Với diện tích 20ha, Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng.

Hanh-trinh-den-voi-dat-Phat-tai-Chua-Linh-Ung-Son-Tra-2

Ngay trên lối vào chính điện, nằm giữa trung tâm sân là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ tát, và bên trái là Tam Tạng Phật, còn hai bên chính điện là bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán, tạo nên một Đất Phật trần gian tại Chùa Linh Ứng Sơn Trà.

Tại sao dọc hai bên chính điện là hai hàng tượng 18 vị La Hán? Vì cuộc đời của mỗi vị trong Thập bát La Hán đều mang những nét siêu nhiên kỳ bí nhưng cũng rất gần gũi dân gian. Việc đặt hai hàng tượng 18 vị La Hán ở giữa sân, xung quanh các tượng Phật lớn tượng trưng cho việc gắn kết sự diệu kỳ và an lành nơi cõi Phật với người dân Sơn Trà.

Hanh-trinh-den-voi-dat-Phat-tai-Chua-Linh-Ung-Son-Tra-3

 

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nổi tiếng với tượng Phật Bà Quan Thế Âm cao 67m, đường kính tòa sen 35m, được xem là bức tượng Phật cao nhất Việt Nam. Bức tượng Phật Quan Thế Âm hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống nhân gian, một tay bắt ấn tam muội, còn tay kia cầm bình nước cam lồ ban sự bình an cho người dân nơi đây và ngư dân ngoài khơi xa. Trong lòng tượng Phật Quan Âm có 17 tầng, mỗi tầng có bệ thờ tổng cùng 21 tượng Phật với hình dáng, tư thế và nét mặt khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Hanh-trinh-den-voi-dat-Phat-tai-Chua-Linh-Ung-Son-Tra-4

Đứng tại chùa có thể phóng tầm mắt bao quát hết toàn cảnh thành phố Đà Nẵng, cũng như Ngũ Hành Sơn, bãi biển Non Nước bát ngát và bờ cát dài trắng mịn lấp lánh dưới cái nắng dịu của vùng bán đảo chạy ôm theo con đường dưới chân núi. Về đêm, đứng từ cổng chùa nhìn xuống, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của ánh đèn thành phố, sáng và đẹp như một dãy sao trên bầu trời đêm lấp lánh, huyền ảo.

Hanh-trinh-den-voi-dat-Phat-tai-Chua-Linh-Ung-Son-Tra-5

 

Truyền thuyết của Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Người dân cư ngụ tại bán đảo Sơn Trà kể rằng, vào thời vua Minh Mạng thế kỷ XIX, một pho tượng Phật trôi dạt vào bãi cát Sơn Trà, người dân nơi đây lập am thờ tự. Sau đó, khu vực này sóng yên biển lặng, cuộc sống dân chài yên ổn và bãi cát này cũng được đặt tên là Bãi Bụt, nghĩa là Cõi Phật giữa trần gian, cũng chính là nơi dựng lên Đất Phật trần gian tại Chùa Linh Ứng Sơn Trà.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt trở thành một điểm du lịch hấp dẫn ở Đà Nẵng và phát triển thành nơi sinh hoạt, học tập của Phật tử. Kết hợp nên một điểm du lịch tâm linh hội tụ linh khí đất trời và lòng người.

Nguồn: Kiemviecdanang.com

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA