Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Con Gà Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp thơ mộng, ngọn núi hùng vĩ, điểm du lịch mang màu sắc riêng, mà còn được biết đến là nơi có di tích lịch sử, công trình tôn giáo theo năm tháng. Đặc biệt là Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Con Gà Đà Nẵng.

Net-dep-co-kinh-cua-nha-tho-Con-Ga-Da-Nang-1

 

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Con Gà Đà Nẵng được thể hiện qua công trình kiến trúc của Pháp, được xây với tốc độ chóng mặt, khởi công vào tháng 2/1923 đến tháng 9/1923 thì hoàn thiện, khánh thành vào ngày 10/3/1924. Nằm trên đường Trần Phú, ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng, nhà thờ Lớn hay còn gọi là nhà thờ Con Gà (nhà thờ Tourane – tên gọi thời Pháp thuộc) được xây dựng để phục vụ cho những tín đồ công giáo người Pháp cư trú tại Việt Nam năm 1923. Đây là nhà thờ duy nhất được xây dựng từ thời Pháp thuộc và là một trong những công trình kiến trúc của Pháp còn sót lại.

Tại sao lại có tên là nhà thờ Con Gà? Đây là do người dân địa phương thường gọi, vì trên nóc nhà thờ có biểu tượng con gà hợp kim màu xám, bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt. Con gà là biểu tượng gắn liền với chuyện Thánh Phê-rô nhắc nhở sự sám hối, thức tỉnh.

Nhà thờ Chánh Tòa Đà Nẵng (nhà thờ Con Gà) cao gần 70m, mang nét kiến trúc theo kiểu Gothique với những đường nét cao vút và những vòm cửa quả trám đón ánh nắng mặt trời. Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và tượng Chúa minh họa theo thánh kinh, được bài trí theo dạng nhà thờ phương Tây, phản ảnh sự giao thoa về văn hóa Việt và Pháp nói riêng và văn hóa phương Tây nói chung. Sự kết hợp này tạo nên Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Con Gà Đà Nẵng không đâu có được.

Net-dep-co-kinh-cua-nha-tho-Con-Ga-Da-Nang-2

 

Net-dep-co-kinh-cua-nha-tho-Con-Ga-Da-Nang-3

 

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng là một điểm lý tưởng dừng dành cho những ai đam mê tìm hiểu về kiến trúc, thích chụp ảnh và khám phá những nét độc đáo tạo nên sự cổ kính của hai nền văn hóa Đông – Tây. Các đôi uyên ương tận dụng Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Con Gà Đà Nẵng để ghi lại khoảnh khắc đẹp trong đời. Đến thăm nhà thờ vào những ngày cuối tuần, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến cũng như tham gia nghi lễ do nhà thờ tổ chức. Vì vậy, khi đến Đà Nẵng ngoài việc đi tắm biển, thăm cảnh đẹp,… bạn nên dành thời gian khám phá những địa điểm về nền văn hóa, kiến trúc, đậm chất lịch sử và thật sự không thể bỏ qua điểm đến cực kỳ thú vị này.

Nguồn: yeudanang.org

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA