Ngũ Hành Sơn và vẻ đẹp đi vào huyền thoại (2016)

Ngũ Hành Sơn (hay Non Nước Sơn) là một thắng cảnh nổi tiếng gồm 6 ngọn núi đá vôi Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn (2 ngọn) và Thổ Sơn. Mỗi ngọn núi có một vẻ đẹp lịch sử và nét hùng vĩ riêng, vì thế mới có tên Ngũ Hành Sơn huyền thoại.

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-1

 

Vẻ đẹp oai vệ đi vào huyền thoại của Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn huyền thoại nằm ở phía Đông Nam, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Hội tụ vẻ đẹp thiên nhiên của biển và non nước hữu tình, cùng với giá trị lịch sử ngàn năm văn hóa đã kiến tạo nên quần thể Ngũ Hành Sơn hùng vĩ, đậm chất nghệ thuật. Sâu trong nét đẹp oai vệ đó là hệ thống hang động (Hóa Nghiêm, Huyền Không, Vân Thông, Thiên Long, Bàn Cờ,…), những ngôi chùa cổ (Tam Thai, Tam Tôn, Linh Ứng,…) cùng làng nghề truyền thống.

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-2

 

Các dấu ấn lịch sử – văn hóa vẫn còn in đậm trên mỗi công trình chùa tháp đầu thế kỷ XIX. Tác phẩm điêu khắc Chăm, những bút tích thi ca thời Lê, Trần còn in dấu trên các vách đá rêu phong trong các hang động. Tất cả chứng minh hùng hồn về một Ngũ Hành Sơn huyền thoại, về một vùng đất địa linh nhân kiệt đầy chất sử thi.

Ngọn núi Thủy Sơn

Trong các ngọn núi đá vôi của Ngũ Hành Sơn huyền thoại, Thủy Sơn là ngọn núi cao nhất với 106m, nằm ở phía Bắc, có 3 ngọn ở 3 tầng giống như 3 ngôi sao nên gọi là Tam Thai. Ngọn phía Tây Bắc cao nhất (106m) của Thủy Sơn gọi là Thượng Thai, ngọn ở phía Nam thấp hơn một chút gọi là Trung Thai và ngọn phía Đông thấp nhất gọi là Hạ Thai. Đây là ngọn núi được rất nhiều du khách đến tham quan nhất. Các hang động, chùa chiền tập trung tại đây nhiều nhất và có địa hình tương đối bằng phẳng.

Có hai con đường lên Thủy Sơn: cổng phía Tây có 156 bậc tam cấp dẫn đến chùa Tam Thai và cổng phía Đông có 108 bậc dẫn lên chùa Linh Ứng. Những bậc tam cấp bằng đá tự nhiên, có lan can hai bên cao khoảng 0.6m, đường đi rộng khoảng 3m – 5m thuận tiện cho việc lên xuống của du khách. Bậc tam cấp có độ dốc thoải, du khách chỉ khoảng 10 phút để leo lên hết đoạn đường này. Dọc đường đi lên Thủy Sơn đặt nhiều ghế đá để du khách nghỉ ngơi lấy sức để tiếp tục chinh phục Thủy Sơn.

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-3

 

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-4

 

Ngoài ra, Thủy Sơn còn có tấm kim bài hình quả tim lửa có bút tích của Vua Minh Mạng ban tặng cho chùa Tam Thai và bia cổ Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật tại động Hoa Nghiêm, là hai di vật cổ quý hiếm.

Ngọn núi Thổ Sơn

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-5

 

Thổ Sơn là ngọn núi thấp nhất nhưng dài nhất, giống như con rồng nằm dài trên bãi cát nên được gọi là núi đá Chồng hoặc núi Ghềnh. Núi có hai tầng lô nhô những khối đá trên đỉnh và nhất là ở sườn phía Đông, sườn phía Bắc dốc hơn, có vách đá dựng đứng, hẹp và thấp, cây cỏ thưa thớt do bị phá hoại nhiều. Trên núi có nhiều gạch cổ, dấu tích của kiến trúc Chăm do người Chămpa để lại nên Thổ Sơn được coi là nơi linh địa. Còn dưới chân núi có chùa Long Hoa, chùa Huệ Quang và dấu tích của một địa đạo. Ngày xưa, mỗi lần nhà vua đến viếng Ngũ Hành Sơn thì đậu thuyền tại một bến đò sát chân núi, nên gọi là Bến Ngự. Trong núi có hang Cóc (hang Bồ Đề) thông lên đỉnh núi, cửa phía Tây Nam, lối vào rất hẹp, sâu 20m, có hình chữ M chỉ đủ một người đi. Trong những thời kỳ khách chiến, hang này được sử dụng làm nơi tránh giặc.

Cạnh Thổ Sơn là đình làng Khuê Bắc được xây dựng sớm ở Ngũ Hành Sơn nhưng hiện nay bị hư hại nhiều. Ngoài ra, còn có ngôi Miếu làng Sơn Thủy, lý do có cái tên này là vì Miếu này thờ cúng các vị tổ tiên ở làng Sơn Thủy.

Động Âm Phủ

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-6

 

Động Âm Phủ là hang động cực kỳ huyền bí và âm u ở ngọn Thủy Sơn của quần thể Ngũ Hành Sơn huyền thoại. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm thế giới cõi âm ngay sau khi bước qua cầu Nại Hà với Đài Linh Anh, điện Phán Quy, điện Minh Vương, ngục A Tỳ, suối Giải Oan,… Trong động Âm Phủ có rất nhiều hang hẻm đi sâu xuống lòng, tượng trưng cho các tầng của địa ngục. Trong đời sống luôn tồn tại hai mặt đối lập, ngày và đêm, sinh và tử, vì thế, trên ngọn Thủy Sơn có đường lên trời thì dưới chân có động xuống Âm Phủ.

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-7

 

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-8

 

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-9

 

Chùa Tam Thai

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-10

 

Chùa Tam Thai được xây dựng từ thời Hậu Lê, nằm ở phía Tây Nam của ngọn Thủy Sơn, tọa lạc trên một khuôn viên bằng phẳng với cổng Tam Quan rêu phong, cổ kính, có chu vi khoảng 200m. Chùa được xây dựng vào thời đô thị cổ Hội An mới hình thành, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 13km, do Thiền sư Hưng Liên đến trụ trì và đến nay chùa đã trải qua 12 đời trụ trì. Năm 1826, Vua Minh Mạng cho đúc chuông, tượng ban cho các chùa ở Ngũ Hành Sơn và em gái nhà vua đã đến tu hành tại chùa Tam Thai này.

Chùa bị hư hỏng và bị tàn phá nhiều bởi chiến tranh và thiên tai nên đã trải qua nhiều lần trùng tu, lần trùng tu quy mô và hoàn chỉnh nhất là vào năm 1995. Dù là thế nhưng chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ vốn có của kinh thành Huế. Chùa Tam Thai là một tặng phẩm vô cùng quý giá của thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng và luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Chùa Tam Thai đã đón tiếp đông đảo du khách, Phật tử đến tham quan, chiêm bái hằng ngày và được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Ngu-Hanh-Son-huyen-thoai-11

 

Nguồn: yeudanang.org

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA