Mây lam che phủ đỉnh Bạch Mã tựa cảnh tiên

Đỉnh núi Bạch Mã là một dãy núi đẹp thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã với độ cao 1.450 m, là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

May-lam-che-phu-dinh-Bach-Ma-tua-canh-tien-1
Khi đến tham quan Đỉnh núi Bạch Mã, ngoài được phóng tầm mắt ngắm “cảnh tiên”, do mây lam che phủ đỉnh Bạch Mã, khách du lịch còn dễ dàng tìm thấy được các loài động thực sinh sống tại đây, vì đây là khu bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên. Việc mây lam che phủ cả đỉnh Bạch Mã khiến cho toàn cảnh trở nên ngút ngàn đến huyền ảo, ai đặt chân đến đây cũng được thưởng thức không khí trong lành và tiết trời mát mẻ nơi đây quanh năm.

Nếu đi từ Đà Nẵng để chinh phục Đỉnh núi Bạch Mã, sau khi vượt qua 3 đèo Hải Vân, Phước Tượng và Gia Phú, đi qua bãi biển Lăng Cô là bạn đã đến với Bạch Mã. Trong khi đó, nếu bạn xuất phát từ thành phố Huế, chiều dài quãng đường chỉ còn khoảng chừng 40 km. Sau quãng đường đến Vườn Quốc gia Bạch Mã, du khách sẽ bừng tỉnh với khí hậu nơi đây bởi không khí mát mẻ và trong lành. Nhiệt độ ở đây luôn thấp hơn từ 7 đến 10 độ so với những vùng lân cận. Chính điều đó đã tạo nên thế giới sinh học phong phú và đa dạng với 2.147 loài thực vật và 1.493 loài động vật, trong đó có 27 loài thực vật và 66 loài động vật có tên trong sách Đỏ Việt Nam.
May-lam-che-phu-dinh-Bach-Ma-tua-canh-tien-2

Con đường lên Đỉnh núi Bạch Mã như đang chơi trò chơi cảm giác mạnh vậy, vì đường đèo có độ cong khá điển hình của vùng đèo, các khúc cua rất nhiều và độ nguy hiểm cũng nhân lên gấp đôi. Đó là một hành trình khá thú vị cho những bạn thích chinh phục thử thách và hiểm trở.

May-lam-che-phu-dinh-Bach-Ma-tua-canh-tien-3

May-lam-che-phu-dinh-Bach-Ma-tua-canh-tien-4
Với độ cao gần 1.500 m, thì Đỉnh núi Bạch Mã được nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường ví như “ngọn núi ảo ảnh”, thấy và gặp rồi, vậy mà định chạm vào thì nó bỗng chốc tan biến. Khi đứng trên đỉnh núi, du khách sẽ thấy mây chờn vờn lưng chừng núi, khung trời lồng lộng và có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm những dãy núi trùng điệp, đỉnh núi nhấp nhô bắt mắt tới tận đầm Cầu Hai, cửa Tư Hiền, vịnh Chân Mây sát bờ biển Ðông.

Tuy nhiên, vẻ đẹp hoang sơ nhất lại nằm ở trong lòng của khu Vườn Quốc Gia này, một vẻ đẹp thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Đó là một con suối lớn tạo thành năm hồ nước lạnh và trong vắt, nối tiếp nhau, được ngăn cách bởi các vách núi và đá được gọi là Ngũ Hồ.
May-lam-che-phu-dinh-Bach-Ma-tua-canh-tien-5

May-lam-che-phu-dinh-Bach-Ma-tua-canh-tien-6
May-lam-che-phu-dinh-Bach-Ma-tua-canh-tien-7

Tại một lối mòn khác, bạn sẽ thấy trước mắt là một ngọn thác cao 300m, hùng vĩ và oai vệ. Đường đi xuống rất dốc, có tổng cộng là 689 bậc, quanh năm tung nước trắng xoá xuống các khe suối đỏ rực màu Đỗ Quyên, cho nên người dân gọi đây là thác Đỗ Quyên.

Bạch Mã vốn còn rất hoang sơ và vẹn nguyên nét đẹp tự nhiên nên du khách có thể nghỉ ngơi và hoà mình vào cảnh vật nơi đây để tham quan nhiều hơn tại các khu biệt thự để tham gia thêm nhiều chuyến đi hấp dẫn.

Nguồn: dantri.com.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA