Nhật chú trọng thực hành cho sinh viên

Tại các trường đại học công lập Nhật Bản nhà trường tăng cường phối hợp với doanh nghiệp đào tạo kĩ năng làm việc nhằm giúp sinh viên được áp dụng kiến thức thực tế ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Theo đó, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu 86 trường đại học do chính phủ hỗ trợ nộp kế hoạch tái cơ cấu vào cuối tháng 6 vừa qua.

nhat-chu-trong-ky-nang-thuc-hanh-cho-sinh-vien

Cải cách trên do Thủ tướng Shinzo Abe khởi xướng nhằm tiếp thêm động lực và sự sáng tạo vào nền kinh tế nước Nhật. Những cải cách này của ông Abe cũng nhằm mục tiêu đưa 10 trường đại học của Nhật Bản lọt vào danh sách 100 ngôi trường hàng đầu thế giới trong một tương lai không xa. Theo hạng của tạp chí Times Higher Education (Anh) hiện nay tại Nhật chỉ có Trường ĐH Tokyo xếp ở vị trí thứ 23 và Trường ĐH Kyoto xếp thứ 59 trong danh sách này.

Theo tạp chí The Wall Street Journal  của Mỹ tại Nhật nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm chương trình đào tạo nhân sự và trông chờ vào các trường đại học để tuyển dụng. Đồng thời các doanh nghiệp cũng đang muốn tìm kiếm nguồn lao động giỏi kỹ năng xã hội, tổ chức và làm việc nhóm.

Tuy nhiên, tại Nhật đang thiếu hụt lao động lành nghề làm dấy lên nhiều tranh cãi trong chất lượng giảng dạy , giá trị của các môn học truyền thống, sự lệch pha giữa kì vọng của sinh viên và nhà tuyển dụng. Theo khảo sát của Bộ Lao động Nhật Bản có hơn 30% người tốt nghiệp đại học bỏ ngang công việc trong 3 năm đầu đi làm.

Nhằm giải quyết bài toán khó nói trên, Trường ĐH Ehime ở miền Tây Nhật Bản đã chú trọng nhiều hơn đến chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu phát triển của các ngành công nghiệp địa phương như du lịch, ngư nghiệp… Giáo sư Katsushi Nishimura, người phụ trách điều chỉnh chương trình dạy của trường cho biết các khóa học trong chương trình mới sẽ do một nhóm học giả và lãnh đạo doanh nghiệp vạch ra. Nhóm này còn được phép lựa chọn giảng viên để phù hợp với nguyện vọng sinh viên và chương trình đào tạo.

 

Nguồn: kiemviecdanang.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA