Trứng cút đút than với phô mai hot rần rần tại Đà Nẵng

Chỉ từ 5k – 10k/chén nhưng món trứng cút đút than với phô mai sẽ khiến bạn mê mẩn nó. Nếu ở Sài Gòn đã món bánh trứng cút nướng đã góp phần làm nên tên tuổi “Vòng xoay ăn vặt” của Hồ Con Rùa thì giờ đây, hẳn các bạn sẽ phải ghen tỵ với Đà Nẵng lắm khi nơi đây đang có món “trứng cút đút than với phô mai” chỉ có 1 và duy nhất tại Đà Nẵng này mà thôi.

Trung-cut-dut-than-hot-ran-ran-tai-da-nang-2

Nhìn sơ chắc hẳn bạn sẽ  nghĩ món bánh này chẳng khác mấy so với trứng cút nướng ở Sài Gòn. Nguyên liệu cũng là ngần ấy thứ cơ bản như: trứng cút tươi, phô mai, hành lá, mỡ hành, phô mai… mà thôi. Nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt trong đó.

Trứng cút nướng ở Sài Gòn được làm từ trứng cút tươi, phô mai, hành lá, mỡ hành, phô mai với thêm vài món “topping” khác như: ruốc, xúc xích,… có chỗ còn để cả tôm thay thế. Khi chế biến trứng cút nướng Sài Gòn được đặt vào trong những chiếc khuôn hình tam giác, dưới đáy lót thêm ít bơ để bánh không bị dính hoặc cháy đen. Và khi chín có thể cho thêm miếng tương ớt và sử dụng được ngay.  Còn món trứng cút đút than với phô mai thì có chút khác biệt. Thay vì với đủ các loại “topping” thì món bánh này quyết định giữ trứng cút tươi làm thành phần chính và khi ăn hương vị chủ chốt vẫn sẽ là… trứng cút, để xứng với cái tên. Và điều đặc biệt là trứng cút đút lò không dùng khuôn gan hay inox mà chỉ dùng chén sứ. Loại chén giống với món bánh bèo.

Trung-cut-dut-than-hot-ran-ran-tai-da-nang-2

Mỗi một chén là một phần với khoảng 5 quả trứng cút tươi được đổ vào bên trong. Sau đó rắc thêm hành lá sống phủ ngập khắp mặt bánh và để từng chén vào giữa bếp than hồng đang cháy đỏ rực bên trong. Khi nướng bánh không bao giờ để bánh vào lò lúc than đang nổi lửa mà sử dụng than đang cháy nhưng âm ỉ, ửng đỏ vừa đủ để tạo nhiệt giúp trứng chín đều và tạo được một lớp vỏ vừa đủ cháy vàng bên ngoài, làm tăng thêm mùi thơm khi ăn. Khi trứng bắt đầu săn lại thì sẽ  cho ít phô mai vào. Cuối cùng là hành phi cháy vàng thơm phức ở trên mặt là xong. Trứng cút đút than với phô mai ngon đúng chuẩn là bánh chín đều, nhìn trên mặt bạn sẽ thấy được phần viền màu vàng nâu được kết lại từ lòng trắng trứng. Đặc biệt lòng đỏ phải còn “lòng đào”, không được chín quá thì ăn sẽ rất chán. Tuy nhiên còn một thứ làm nên tính quyết định của món này chính là nước sốt tương me. Khi ăn bạn chỉ việc chang đều nước sốt này lên chén bánh rồi xắn từng muỗng trứng cùng miếng phô mai trắng trẻo, béo mịn thả vào miệng. Cái vị ngọt, mặn, cay, béo, thơm… thuật nhuần nhuyễn lắm. Từ canh lửa, canh độ chín của trứng rồi vài hương liệu riêng, thế nên cho đến nay ở Đà Nẵng chỉ duy nhất một địa điểm bán trứng cút đút than mà thôi.

 

Nguồn: Thanhnien.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA