Thành Phố Đà Nẵng thu hút nhiều hơn những nhà đầu tư Anh Quốc

Như là một phần của chuyến làm việc tới Vương quốc Anh, một nhóm lãnh đạo Đà Nẵng, dẫn đầu bởi Bí thư đảng ủy Nguyễn Xuân Anh đã gặp gỡ đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, Tập đoàn Biwater, Đại học Aston.

Trong sự đón tiếp những vị khách từ Đà Nẵng, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nguyễn Văn Thảo, đã nhấn mạnh những kết quả tốt đẹp từ mối quan hệ ngoại giao và kinh tế song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Cụ thể, Việt Nam đã thu hút được hơn 4 tỷ USD đầu tư từ Anh, và 300,000 người Anh đã thăm Việt Nam năm trước. Hiện tại, hơn 12,000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Anh quốc. Có được sự tự do sau khi Brexit, một vài công ty Anh quốc dự định phát triển các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, với sự quan tâm đặc biệt vào Đà Nẵng, nơi có tiềm năng đặt biệt trong phát triển du lịch và giáo dục.

Đáp lại, Bí thư Anh mong muốn Ngài Đại sứ hỗ trợ Đà Nẵng quảng bá môi trường kinh doanh hấp dẫn, và tiềm năng phát triển của mình du lịch tới những thương nhân Anh quốc.

Trong một cuộc họp khác với đại diện của Biwater Group, Bí thư Anh đánh giá cao tập đoàn về kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và hoạt động đầu tư của họ tại Việt Nam. Ông đã có cơ hội kêu gọi thu hút tập đoàn tiến hành nghiên cứu và đưa ra những giải pháp kỹ thuật và tài chính tốt nhất cho các dự án xử lý nước thải và các dự án bảo vệ môi trường của Đà Nẵng.

Lãnh đạo Biwater Group khẳng định “Việt Nam sẽ nhận từ 1 đến 2 tỷ USD từ Anh trong khoản vay viện trợ phát triển chính thức trong tương lai gần. Do đó, Đà Nẵng sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn này để tiến hành các dự án môi trường”

Hơn 5 thập kỉ qua, Biwater đã tập trung vào việc mở rộng quy mô các hoạt động kinh doanh của mình và cải tiến cơ sở hạ tầng và công nghệ của mình để trở thành một trong nhưng công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp nước.

Trong khoản thời gian này, Biwater đã hoàn thành hơn 25,000 dự án tại hơn 90 quốc gia, trong những khía cạnh như xử lý nước thải, lọc nước, và khử muối. Tại Việt Nam, tập đoàn đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở tại Hà Nội.

Trong cuộc họp với đại diện từ Đại học Aston tại Birmingham, Bí thư Anh nhấn mạnh rằng việc triền khai dự án đại học Anh-Đà Việt Nam tại Đà Nẵng sẽ phù hợp với chiến lược phát triển của Đại học Đà Nẵng. Đà Nẵng đang hướng tới việc trở thành nột trung tâm chính tại miền trung và tây nguyên về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, khởi nghiệp. Do đó, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm đầu tư vào cơ sở hạ tầng của thành phố.

Bí thư Anh nói thêm rằng ông hy vọng Đại học Aston sẽ gửi những giảng viên đại học của mình và trao đổi những chương trình tiên tiến của mình cho Đại học Anh-Việt Nam sớm được phát triển.

Đáp lại, Giám đốc của Aston, Giáo sự Alec Cameron, phát biểu về tiềm năng lớn của dự án do quy mô dân cư lớn của Việt Nam, sự phát triển kinh tế ổn định và những sinh viên ham học của mình

Đại học Aston được xếp hạng trong tốp mười trường đại học danh giá nhất nước Anh. Hơn ba năm qua, đại học này đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Đại học Đà Nẵng trong nhiều lĩnh vực như điện tử, viễn thông, công nghệ sinh học, tài chính, và kế toán.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA