Ngành du lịch đang hỗ trợ rất lớn trong việc giải quyết việc làm ở thành phố Đà Nẵng

Trong năm 2017, tổng thu nhập xã hội của ngành du lịch đóng góp tại thành phố Đà Nẵng tăng mạnh hơn 20% đạt gần 19.500 tỷ đồng, với doanh thu từ hoạt động du lịch, lữ hành và lưu trú đạt gần 6.700 tỷ đồng.

Cũng trong năm này, tổng lượng khách du lịch đến thành phố đạt hơn 6,5 triệu người, tăng 19% so với năm trước. Theo những người thực hiện báo các, ngành du lịch đã tạo ra hơn 77.000 việc làm trực tiếp đối và hơn 63.500 việc làm gián tiếp trong ngành kinh tế của Đà Nẵng, chiếm 25% trên tổng số lao động có việc làm tại thành phố này. Đây thực sự là một sự khởi sắc đáng tự hào đối với Chiến lược phát triển của ngành này tại thành phố sông Hàn.

Ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho giải thích: Các số liệu trên đây thống kê đã được thông kê nghiệp vụ nhằm đảm bảo sự trung thụ của chúng. Việc làm trực tiếp cũng như gián tiếp ở đây có nghĩa là từ hướng dẫn viên, giảng viên đại học đào tạo chuyên ngành, du lịch lữ hành cùng với đó các nghề nghiệp liên quan đến khách sạn, nhà hàng, đưa đón, vui chơi, giải trí…nhằm phục vụ nhu cầu của du khách. “Điều này là minh chứng cho sự quan trọng và độ bao phủ của ngành này đối với nền kinh tế thành phố” – Ông cho hay.

Phó GĐ Sở LĐTB và XH Đà Nẵng, Ông Nguyễn Văn An chia sẻ: du lịch là một trong những mũi nhọn phát triển là nguồn động lực cực kỳ lớn tạo ra cơ hội việc làm cho thành phố và giúp người lao động thành phố dễ dàng tìm việc làm hơn khi ngành du lịch Đà Nẵng phát triển.

Nhóm nghiên cứu ngày cho biết ngành du lịch là một ngành kinh tế trọng điểm đóng góp hơn 23,5% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, hơn 10 điểm tham của thành phố khi được khảo sát cho thấy khách du lịch khác hài lòng với các địa điểm như các bãi tắm, cầu rồng, đền chùa và Bà Nà.

Ngoài ra, khách du lịch đến Đà Nẵng cũng mong muốn thành phố cải thiện giao thông, vệ sinh môi trường, đào tạo ngôn ngữ và gia tăng các hoạt động vui chơi giải trí. Khảo sát trên cũng cho thấy khoản chi tiêu của du khách đi theo tour thường cao hơn mức du khách tự túc; khách nước ngoài chi tiền phòng tỉ lệ cao nhất, chi tiêu mua hàng hóa và hoạt động vui chơi giải trí chiếm tỷ trong chưa cao. Khi phân tích lượt khách nước ngoài, du khách đến từ Singapore cũng như Mỹ có khoản chi phí trung bình cao nhất, du khách Trung Quốc chi tiêu thấp nhất. Lượng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng chiếm tỷ trọng cao và khoản chi tiêu cũng khá cao.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu này đề xuất, thành phố nên tăng cường vốn đầu tư vào các hoạt động du lịch tương xứng với sự đóng góp kinh tế mà du lịch mang lại nhằm phát triển nhiều hơn nữa các sản phẩm và hình thức du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, thỏa mãn các nhu cầu ngày càng tăng của du khách. Cùng với đó, cải thiện cơ sở vật chất và yếu tố con người trong việc quản trị, đào tạo nguồn nhân lực du lịch có chuyên môn sâu đáp ứng đòi hỏi phát triển du lịch chất lượng cao và đồng thời giúp các bạn sinh viên ngành du lịch tốt nghiệp có cơ hội tìm việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống, phát triển hình thức du lịch càng phong phú và đa dạng hơn nữa. Nhóm này cũng đề mong muốn Đà Nẵng rà soát chặt chẽ và giảm thiểu các ảnh hưởng không tốt của du lịch giá rẻ.

Trong năm 2017, Quảng Nam – cũng là một trong những tỉnh thuộc khu vực ven biển Nam Trung Bộ với thế mạnh du lịch tương đồng như Đà Nẵng – đạt doạnh thu ngành này gần 3.900 tỷ đồng, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập xã hội của du lịch đóng góp tại Quảng Nam ở mức 9.200 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, Tổng lượt du khách đến tỉnh Khánh Hòa ở mức 5,45 triệu lượt, tăng hơn 20% so với năm 2016. Cụ thể, khách nước ngoài hơn 2 triệu lượt, tăng gần 70% so với năm trước. Tổng thu nhập do du lịch mang lại ước đạt 17.300 tỷ đồng, tăng gần 34% so với năm ngoái.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA